Add Friend
สอบถามหลักสูตร
โปร 2569
เปลี่ยน “คนขาย” ให้เป็น “คู่คิด”: ใช้ Gap Analysis ปิดดีลแบบมือโปร
หมวดหมู่สินค้า: คลังความรู้ (Blog Knowledge)

13 มีนาคม 2569

ผู้ชม 1 ผู้ชม

เปลี่ยน “คนขาย” ให้เป็น “คู่คิด”: ใช้ Gap Analysis ปิดดีลแบบมือโปร

ในโลกการขายของคนไทย เรามักจะเน้นที่ความสัมพันธ์ (Relationship-based) แต่บ่อยครั้งที่การมีความสัมพันธ์ที่ดีก็ยังไม่สามารถปิดการขายได้ เพราะลูกค้ายังไม่เห็นว่า "ทำไมต้องซื้อตอนนี้?" หรือ "ทำไมต้องซื้อกับเรา?"

วันนี้เราจะมาเจาะลึกเทคนิค Gap Analysis ที่ปรับให้เข้ากับสไตล์นักขายไทย เพื่อให้ลูกค้าเห็นช่องว่างที่เขากำลังเผชิญ และเลือกให้เราเป็น "สะพาน" เพื่อข้ามไปสู่ความสำเร็จ

1. ทำความเข้าใจ "ช่องว่าง" (The Gap)

คุณกิตติพัฒน์ มโนสิทธิศักดิ์ ได้กล่าวถึงหลักการขายที่สำคัญในแวดวงนักขายไทยว่า การขายที่มีประสิทธิภาพไม่ได้อยู่ที่การนำเสนอโปรดักต์ (Product Presentation) แต่อยู่ที่ "การเปิดปัญหา" (Pain Point Discovery) Gap Analysis คือการวิเคราะห์ช่องว่างระหว่าง:

  • จุดที่ลูกค้าอยู่ (Current State): ปัญหาที่ทำให้ลูกค้าปวดหัว หรือผลลัพธ์ที่ยังไม่ตอบโจทย์

  • จุดที่ลูกค้าอยากไป (Desired State): ภาพความสำเร็จที่เขาต้องการ

2. "ถามเพื่อช่วย ไม่ใช่ถามเพื่อจับผิด"

ในบริบทสังคมไทย การรุกหนักเกินไปอาจทำให้ลูกค้าปิดใจ ดังนั้นควรใช้เทคนิคการถามแบบให้เกียรติและเน้นความเห็นอกเห็นใจ (Empathy):

  • แทนที่จะถามว่า: "ทำไมคุณถึงยังไม่เปลี่ยนระบบเดิม?" (ฟังดูเป็นการตำหนิ)

  • ให้ลองถามว่า: "จากประสบการณ์ของพี่/คุณ ที่ดูแลเรื่องนี้มานาน มีส่วนไหนในกระบวนการปัจจุบันที่ทำให้รู้สึกว่าทำงานได้ไม่เต็มที่บ้างไหมครับ?"

การใช้คำว่า "พี่/คุณ" และการให้เกียรติในประสบการณ์ของลูกค้า จะช่วยให้เขากล้าเปิดเผยปัญหาที่เป็น "Gap" จริงๆ ออกมา

3. การสร้างสะพาน (The Bridge)

เมื่อลูกค้าเห็นภาพความเจ็บปวดแล้ว ให้คุณเสนอสินค้า/บริการเป็น "สะพาน" โดยอ้างอิงแนวคิดจากหนังสือ "ขายดีด้วยคำพูด" ของ คุณศิริพงษ์ จึงถาวรรณ ซึ่งเน้นย้ำเรื่อง "คุณค่าที่จับต้องได้" (Value Proposition) เทคนิคการเสนอสะพาน:

"ถ้าเราสามารถแก้ปัญหาจุดนี้ได้ ผมเชื่อว่ามันจะช่วยลดความเหนื่อยของทีมงาน และทำให้พี่ประหยัดเวลาไปได้อีกเยอะเลยครับ พี่มองว่าถ้าเราเริ่มปรับเปลี่ยนตรงนี้ จะช่วยให้เป้าหมายที่ตั้งไว้ช่วงปลายปีง่ายขึ้นไหมครับ?"


บทสรุป: ความสำเร็จเริ่มต้นที่ความใส่ใจ

การใช้ Gap Analysis ไม่ใช่การกดดันให้ลูกค้าซื้อ แต่เป็นการ "ร่วมมือกันแก้ปัญหา" นักขายที่ดีต้องไม่ลืมว่า ในสังคมไทย "ความเชื่อใจ" คือกุญแจดอกแรกเสมอ เมื่อลูกค้าเห็นว่าเราตั้งใจจะมาอุดช่องว่าง (Gap) ให้เขาจริงๆ เขาจะเปลี่ยนจาก "คนซื้อ" เป็น "ลูกค้าประจำ" ทันที


เอกสารอ้างอิงที่

  • แนวคิดการตลาดและการขายในไทย: * กิตติพัฒน์ มโนสิทธิศักดิ์. (ม.ป.ป.). กลยุทธ์การขายและงานบริการที่เหนือระดับ. (อ้างอิงถึงกระบวนการเปิดใจลูกค้าด้วย Pain Point).

    • ศิริพงษ์ จึงถาวรรณ. (2565). ขายดีด้วยคำพูด. สำนักพิมพ์ทิงค์ บียอนด์ บุ๊คส์. (เน้นการใช้ภาษาและการสร้างมูลค่าให้สินค้า).

  • แนวคิดการเจรจาต่อรอง: * งานศึกษาเกี่ยวกับจิตวิทยาการขายในตลาดไทย มักเน้นเรื่อง "ความเกรงใจ" และ "ความน่าเชื่อถือ" ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของ Robert Cialdini ที่นักวิชาการไทยนำมาปรับใช้ในการสร้างความสัมพันธ์แบบยั่งยืน

Engine by shopup.com