โปรโมชั่น มา 3 ท่าน ลดเหลือ 3500
หัวข้ออบรม เทคนิคการลดต้นทุน total cost down technique
หลักสูตร “เทคนิคการลดต้นทุน total cost down technique” เป็นหลักสูตรที่จะกล่าวถึงสิ่งที่เป็นองค์ปรกอบของต้นทุนในราคาขาย Cost of good sold และจะอธิบายกิจกรรมการกำเนิดต้นทุนทั้งที่เป็นทางตรง Direct และทางอ้อม หรือที่เรียกว่าค่าบริหารจัดการ Management เพื่อทราบรายละเอียดต่าง ๆ ในการบริหารจัดการและควบคุมเพื่อให้มีประสิทธิภาพและคุณภาพในการดำเนินการ

22 มกราคม 2568

ผู้ชม 37 ผู้ชม

เทคนิคการลดต้นทุน total cost down technique

 

วิทยากร : อาจารย์อนันต์ ภูพันคำ

 

หลักการและเหตุผล

       ในโลกการแข่งขันทางอุตสาหกรรมปัจจุบัน องค์กรธุรกิจต่างมุ่งแสวงหาแนวทางการผลิต, การบริหารกระบวนการที่จะสามารถตอบโจทย์ทางด้านการแข่งขันได้ ทั้งเรื่องคุณภาพ ต้นทุนการผลิต และระยะเวลาที่ใช้ในการผลิตจนถึงการส่งมอบ ดังนั้นการบริหารการผลิตในระดับต่างๆ จึงมีความสำคัญอย่างมาก การบริหารจัดการได้ดี มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลย่อมจะทำให้ผลลัพธ์ Q C D (Quality, Cost, Delivery) เป็นที่พึงพอใจจนถึงเกินความคาดหมายของลูกค้าได้ ทำให้องค์กรสามารถแข่งขันได้และเติบโตอย่างยั่งยืน

       ความสำเร็จทางด้านการผลิต หมายถึงความสามารถในการผลิตสินค้าได้ตรงตามเป้าหมาย ทั้งด้านปริมาณ และคุณภาพ ความสามารถในการผลิตที่ถูกต้องนั้น ควรเทียบกับข้อสมมุติฐานที่กำลังการผลิตสม่ำเสมอ ตลอดระยะเวลาที่มีทั้งหมดของปี ด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด ซึ่งองค์ประกอบของต้นทุนในการผลิต เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ต้นทุนโดยรวมในการขายสูงขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาต้นทุนสินค้ามีราคาสูงเรามีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาต้นทุนในการผลิตอย่างมีหลักการ VA = Value add หมายถึงกิจกรรมที่ทำแล้วเกิดประโยขน์หรือเพิ่มราคาขายได้ เช่น กิจจกรรมการตัด การเชื่อม หรือกระบวนการแปรรูปต่าง ๆ ที่หมายถึงกิจกรรมางานที่ทำให้สร้างมูลค่าในผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ลูกค้าพอใจที่จะยินดีจ่ายเงินในขั้นตอนหรือกิจกรรมนั้น , NVA = Non Value add หมายถึงกิจกรรมที่ทำแล้วไม่ทำให้เกิดประโยขน์หรือเพิ่มราคาขายได้ เช่น การตรวจสอบ การขนย้าย การรอคอยการซ่อม การแก้ไข หรือแม้แต่การบริหารจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพ   กระบวนการต่าง ๆ เหล่านี้ นอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อลูกค้าแล้ว ยังส่งผลให้องค์กรต้องแบกรับภาระของต้นทุนราคาขายที่สูงขึ้น และส่งมอบให้ลูกค้าล่าช้าตามลงไป โดยที่ไม่ได้ทำให้คุณภาพของสินค้าดีขึ้นเลย

หลักสูตร “เทคนิคการลดต้นทุน total cost down technique” เป็นหลักสูตรที่จะกล่าวถึงสิ่งที่เป็นองค์ปรกอบของต้นทุนในราคาขาย Cost of good sold และจะอธิบายกิจกรรมการกำเนิดต้นทุนทั้งที่เป็นทางตรง Direct และทางอ้อม หรือที่เรียกว่าค่าบริหารจัดการ Management เพื่อทราบรายละเอียดต่าง ๆ ในการบริหารจัดการและควบคุมเพื่อให้มีประสิทธิภาพและคุณภาพในการดำเนินการ

วัตถุประสงค์ของหลักสูตรฝึกอบรม

1. เพื่อให้ผู้เข้าอบมีความเข้าใจในองค์ประกอบของต้นทุน

2. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจในกิจจกรรมที่เป็นมูลค่า Value add และกิจกรรมที่สูญเปล่า Non Value add

3. เพื่อแสดงเครื่องมือและเทคนิคต่างๆ ในการควบคุมต้นทุน

4. พัฒนามุมมองผู้บริหารในการลดต้นทุนอย่างเป็นระบบ

5. เข้าใจและสามารถประยุกต์ใช้ในการควบคุมและลดต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ

6. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจในความสูญเปล่า 8 ประการ

7. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ทราบการกำหนดเป้าหมายในการทำงานอย่างถูกต้อง ทราบวิธีการวัด และติดตามอย่างเหมาะสม

เนื้อหาของหลักสูตรฝึกอบรม

1. ระบบการผลิตและงานบริการในปัจจุบัน

2. องค์ประกอบของต้นทุน

3. การสร้างผลกำไรให้กับองค์กรเพื่อความอยู่รอด

4. การเพิ่มประสิทธิภาพและผลผลิต คืออะไร

5. ตัวฉุดรั้งประสิทธิภาพและประสิทธิผลในองค์กร

6. การวิเคราะห์ปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพตามหลัก 4M

7. คุณภาพและความอยู่รอดขององค์กร

8. ความสำคัญของ “ลูกค้าภายใน” และ “ลูกค้าภายนอก”

9. แนวคิดการเพิ่มประสิทธิภาพในองค์กร PQCDSMEE

10. การปรับปรุงอย่างต่อเนื่องด้วยวงจร PDCA

11. การผลิตด้วยรูปแบบลีน Lean Manufacturing

Workshop1: วิเคราะห์กระบวนการผลิตผังการผลิต Process Flow Diagram

Workshop2: ระดมสมองเพื่อลดความผิดพลาดและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

กลุ่มเป้าหมาย

ผู้เข้าร่วมอบรม : ระดับผู้ช่วยผู้จัดการ – ผู้จัดการ

รูปแบบการสัมมนา

1. การบรรยาย 60 %

2. เกมส์ / กิจกรรมกลุ่ม / ฝึกปฏิบัติ Workshop และการนำเสนอผลงานกลุ่ม 30%

3. กรณีศึกษา และดูภาพยนตร์ 10 %

รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

Engine by shopup.com